Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII (SphO XXIII) được diễn ra từ ngày 14- 17/4/ 2021 tại Thành phố Vĩnh Long do Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức. Mục đích cuộc thi là nâng cao chất lượng dạy và học vật lý ở các trường đại học, cao đẳng và phát hiện nhân tài trong lĩnh vực vật lý.

Cuộc thi có 36 đội tuyển của các trường đại học trên cả nước tham gia. Chương trình SphO XXIII diễn ra với nhiều hoạt động: lễ khai mạc, thi trắc nghiệm (ngày thứ nhất); thi giải bài tập và thi làm thí nghiệm, hội thảo khoa học “Vật lý và ứng dụng” (ngày thứ hai); tham quan trải nghiệm, học tập (ngày thứ ba); lễ công bố giải và bế mạc (ngày thứ 4).

Ảnh các đoàn nhận cờ lưu niệm của ban tổ chức trong buổi lễ khai mạc SphO XXIII

Đội tuyển Olympic Vật lý – Khoa KHTN&CN, Trường ĐH Tây Nguyên tham gia kỳ thi SphO XXIII gồm 05 sinh viên. Đoàn đi dự thi gồm có:

1. TS. Lê Minh Tân - BM Vật lý – Khoa KHTN&CN làm Trưởng đoàn

2. SV. Khăm Trần Anh Quân – SP VL K17 (thi thực nghiệm)

3. SV. Trịnh Lê Mỹ - SP VL K17 (thi trắc nghiệm)

4. SV. Nguyễn Trung Việt - SP VL K17 (thi trắc nghiệm và giải bài tập )

5. SV. Nguyễn Cẩm Trang - SP VL K7 (thi giải bài tập)

6. SV. Hà Huy Thạch - SP VL K20 (thi trắc nghiệm và thi thực nghiệm)

Hình ảnh đội tuyển Olympic Vật lý – Khoa KHTN&CN - Trường ĐH Tây Nguyên

Hình ảnh các sinh viên đang tham gia thi

Trong hội thảo khoa học của kỳ thi SphO XXIII lần này có chủ đề “Vật lý và ứng dụng” có 04 tham luận báo cáo tiêu biểu. Báo cáo thứ nhất do TS. Nguyễn Phước Thể (Trường ĐH Duy Tân) trình bày về khảo sát trạng thái vận tốc trong linh kiện bán dẫn GAAS có cấu trúc PIN. KS. Nguyễn Hữu Thọ (Trường ĐH SPKT Vĩnh Long) trình bày về tương tác giữa các vật chất. PGS. TS. Nguyễn Văn Khánh (Trường ĐH SP Hà Nội) giới thiệu về đổi mới cách tiếp cận kiến thức, kỹ năng giúp hình thành năng lực học sinh trong môn KHTN 6. TS. Lê Minh Tân (Trường ĐH Tây Nguyên) trình bày báo cáo “Chế tạo kính thiên văn phản xạ phục vụ trải nghiệm bầu trời”. Sau mỗi báo cáo điều có, trao đổi, thảo luận sôi nổi về kết quả nghiên cứu.

Báo cáo tham luận của TS. Lê Minh Tân về chế tạo kính thiên văn

Bên lề cuộc thi, đội tuyển còn được tham quan phòng thí nghiệm điện tử, khu sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời, nhà màng, thư viện, tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm khoa học của Trường ĐH SPKT Vĩnh Long…

Hình ảnh đoàn đi tham quan trải nghiệm tại Trường ĐH SPKT Vĩnh Long

Sau hai ngày tranh tài đầy căng thẳng và quyết liệt, đội tuyển Olympic Vật lý đã đoạt được các giải như sau:

-       02 giải nhất thi thực nghiệm (Khăm Trần Anh Quân, Hà Huy Thạch được tặng bằng khen của Hội Vật lý Việt Nam)

-       03 giải ba thi trắc nghiệm (Trịnh Lê Mỹ, Nguyễn Trung Việt, Hà Huy Thạch)

-       02 giải khuyến khích thi giải bài tập (Nguyễn Cẩm Trang, Nguyễn Trung Việt)

-       Giải ba toàn đoàn (được tặng bằng khen của Hội Vật lý Việt Nam)

Ảnh Đoàn nhận các bằng khen tập thể và các cá nhân xuất sắc

Kết quả mà đội tuyển đã gặt hái vẫn còn khiêm tốn, tuy vậy sân chơi lớn Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc đã mang lại tinh thần hợp tác, đoàn kết đội nhóm cho sinh viên, được giao lưu học hỏi với các bạn sinh viên ở các trường đại học trong cả nước, tạo môi trường nuôi dưỡng đam mê và sáng tạo trong học tập, nghiên cứu vật lý, cổ vũ tinh thần vượt gian khó để chinh phục những đỉnh núi trí tuệ... Ngoài ra, sự tham gia tích cực cuộc thi của đội tuyển cũng mang lại ý nghĩa quảng bá hình ảnh Bộ môn, Khoa và nhà Trường.

Nhớ mãi những khoảnh khắc lo âu, những giọt mồ hôi trong phòng thi, hồi họp trông chờ kết quả và những giây phút thăng hoa đăng quang…Nhớ mãi những kỷ niệm đẹp của những ngày giao lưu, học hỏi với các đoàn bạn.

Tạm biệt Vĩnh Long miền tây sông nước - miền đất địa linh sinh nhân kiệt, tạm biệt những con người hiếu khách, giỏi giang và chân thành!  Rời khỏi miền đất thân yêu, lòng bồi hồi lưu luyến!

Hẹn gặp lại Vĩnh Long

Bộ môn Vật lý – Khoa KHTN&CN