Sáng ngày 24 tháng 4 năm 2017, Công ty Cổ phần Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động (OLECO) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức chương trình Tư vấn và tuyển chọn sinh viên tham gia Du học Thực hành Nông nghiệp tại Israel năm 2017.

Tham dự chương trình có PGS. TS Trần Quang Hân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện phòng KH & QHQT; ông Nguyễn Phú Toản – đại diện công ty Cổ phần Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động (CLECO) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 sinh viên Khoa Nông lâm nghiệp và Khoa Chăn nuôi Thú y và những sinh viên các chuyên ngành khác quan tâm đến chương trình.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp Israel đưa các học viên ngành nông nghiệp sang đào tạo tại các Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp của Israel như Trung tâm AICAT, RAMAT NEGEV, AGRO STUDIES...theo chương trình hợp tác và thực hành nông nghiệp trong gần 8 năm qua. Những năm đầu, Bộ NN và PTNT Việt Nam cử số lượng ít các sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng sang đào tạo tại Israel. Tuy nhiên, Bộ NN và PTNT Việt Nam nhận thấy đây là chương trình hợp tác hiệu quả, thiết thực và phù hợp với với điều kiện của Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía Israel, chương trình ngày càng lớn mạnh và phát triển. Năm 2008, Bộ NN và PTNT VN đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo Tu nghiệp sinh nông nghiệp với Bộ NN Israel và giao cho Công ty Cổ phần xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động (OLECO) - Là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ thực hiện chương trình dưới sự chỉ đạo và giám sát của Bộ.

Theo chương trình, các học viên sẽ được học rất nhiều kiến thức trong thời gian học tập và thực hành tại Israel. Bên cạnh những kiến thức về nông nghiệp, các học viên có cơ hội thực hành tiếng Anh, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Với sự giúp đỡ của các Trung tâm nghiên cứu, đặc biệt là các chủ trang trại, các học viên sẽ được đào tạo kiến thức dựa trên thực tế khi tham gia lao động như những người công nhân thực thụ tại các trang trại; được đi tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp của các trang trại trên toàn đất nước Israel....Song song với việc học tập, các học viên còn được tham gia lao động, thực hành tại các trang trại với mức thu nhập khoảng 700 USD/ tháng, ngoài ra các học viên có thể tham gia làm thêm ngoài giờ hoặc vào các ngày nghỉ để có thêm thu nhập. Thông thường, sau một khoá học, các học viên sẽ tiết kiệm được một khoản tiền từ 5000 - 7000 USD sau khi đã trừ toàn bộ chi phí.

Đối tượng tham gia chương trình là các sinh viên đang học từ năm thứ ba hoặc đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ lợi, thuỷ sản và các cán bộ thuộc các ngành trên, độ tuổi từ 21- 32 tuổi, có đủ sức khoẻ theo yêu cầu của phía Israel. Khoá đào tạo kéo dài từ 10 đến 11 tháng, đó là toàn bộ vụ mùa nông nghiệp của Israel. Với mức thu nhập khá như trên nhưng chi phí tham gia chương trình này chỉ khoảng 1.180 USD/ người, trong đó gồm vé máy bay lượt đi, tiền quản lý tại Việt Nam và tiền bảo hiểm ngoài khu vực. Học viên phải tham gia khoá học ngoại ngữ và giáo dục định hướng (2 tháng) trước khi đi. Trong thời gian ở Israel, các học viên phải trả khoảng 150 USD tiền học phí, tự túc tiền ăn và tiền vé máy bay lượt về. Các học viên được bố trí chỗ ở tại các trang trại nông nghiệp có đầy đủ đồ dùng sinh hoạt, khu vui chơi thể thao. Các trung tâm đào tạo sẽ trừ các khoản chi phí mà học viên phải đóng từ nguồn tiền lương hàng tháng của học viên tại các trang trại.

Đây không phải lần đầu sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên có cơ hội được tư vấn và tuyển chọn đi học thực hành nông nghiệp tại Israel. Năm 2015, 2016, sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên tham gia chương trình đã có phản hồi tốt về chương trình và mong muốn chương trình sẽ được tiếp tục để tạo cơ hội cho sinh viên được học tập nâng cao trình độ, giao lưu học hỏi và tăng thu nhập sau khi ra trường. Chính những phản hồi tích cực đó mà năm nay, số lượng sinh viên đăng ký tham gia chương trình này đã tăng đột biến, từ 80 sinh viên năm 2016 lên trên 200 sinh viên năm 2017.

Sau buổi giới thiệu chương trình du học thực hành nông nghiệp tại Israel, đại diện OLECO đã có buổi phỏng vấn trực tiếp để tuyển chọn những sinh viên có đủ điều kiện để đi học tập và thực hành nông nghiệp tại Israel trong số trên 200 sinh viên đã đăng ký.

PGS. TS Trần Quang Hân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình

Ông Nguyễn Phú Toản – đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng,
Dịch vụ và Hợp tác lao động (OLECO) giới thiệu chương trình