ThS. Nguyễn Thị Kim Phượng –  Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 22 tháng 9 năm 2017, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (VSTBPN) Trường Đại học Tây Nguyên đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề: “Các biện pháp phòng ngừa và tầm soát ung thư cổ tử cung”.

Tham dự Hội thảo có ThS. Nguyễn Thị Kim Phượng – Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ, ThS. Ngô Thị Hiếu - Ủy viên; Báo cáo viên ThS. Hà Văn Tuấn - Phó bộ môn sản – Khoa Y Dược cùng toàn thể nữ công chức viên chức Trường.

Báo cáo viên ThS. Hà Văn Tuấn -  Phó bộ môn sản – Khoa Y Dược

Việt Nam là một trong những nước có số lượng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất, nên những biện pháp phòng ngừa bệnh có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi hầu hết các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh đều do quá chủ quan trong phòng ngừa. Năm bắt được tính cấp thiết của bệnh “Ung thư cổ tử cung”, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Trường Đại học Tây Nguyên đã tổ chức Hội thảo về chuyên đề này, nhằm giúp cho công chức viên chức nữ trong toàn Trường hiểu được nguyên nhân của bệnh xuất phát từ đâu; các giai đoạn từ nhiễm vi rút, đến những bất thường ở cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư; các giai đoạn phát triển bệnh như thế nào; làm thế nào để không bị nhiễm HPV mang bệnh ung thư.

Từ đó đưa ra những lời khuyên để chị em phải thực hiện khám phụ khoa và tầm soát bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ, ít nhất 1 năm/1 lần, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh. Điều đáng mừng đây là một loại ung thư có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa lây nhiễm HPV là cách hiệu quả nhất, biện pháp không gây hại cho cơ thể, không mang bất cứ tác dụng phụ nào cho phụ nữ. Độ tuổi được tiêm phòng vacxin này là trên 9 tuổi và trước 26 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục. Bên cạnh đó là ảnh hưởng của một số yếu tố như thuốc lá, phụ nữ lười vệ sinh, mắc các bệnh phụ khoa viêm nhiễm…

Hội thảo diễn ra sôi nổi,  báo cáo viên đã giải đáp những thắc mắc của chị em, giúp chị em hiểu và biết cách phòng tránh bệnh tốt hơn. Hội thảo có một ý nghĩa rất quan trọng,  thể hiện được sự quan tâm của Nhà trường và các tổ chức luôn chăm sóc đến sức khỏe của cán bộ nữ trong toàn Trường.

Một số hình ảnh của Hội thảo

ThS. Ngô Thị Hiếu - Ủy viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ phát biểu tại hội thảo